Hổ trợ trực tuyến

Lê Hà

Lê Hà - 0985.823.248

Thảo dược rừng kbang

Fanpage Facebook

Thống kê

  • Đang online 15
  • Hôm nay 23
  • Hôm qua 29
  • Trong tuần 83
  • Trong tháng 732
  • Tổng cộng 10,292

5 cách phân biệt nấm lim xanh rừng thiên nhiên

5 cách phân biệt nấm lim thật và nấm lim giả

Cách 1: Giữa nấm lim xanh tự nhiên mọc trên cây lim xanh và nấm linh chi mọc trên các loại cây khác rất khó phân biệt. Chỉ có một cách duy nhất để nhận biết, là khi người thợ hái nấm phải giữ nguyên chân nấm, giữ lại được phần vỏ gỗ. Bởi, gỗ cây lim xanh và vỏ cây lim xanh có thớ và hình thức đặc thù không giống các loại cây khác. Chính vì thế những người làm giả nấm thường thái nhỏ nấm để xóa dấu vết này.

Cách 2: Nấm lim xanh tự nhiên chỉ có một màu nâu pha đen hoặc pha vàng, là giống đặc hữu Ganoderma lucidum tương thích với các tài liệu cổ ghi nhận. Các loại nấm hắc chi, hoàng chi, thanh chi, xích chi… đều chỉ có ở nấm linh chi Trung Quốc giả nấm lim xanh. Thực tế nấm lim xanh không có màu xanh hay màu đen thực sự mà là màu nâu xám ngả đen hoặc vàng. Mặt trên cây nấm có nhiều chỗ bóng như sừng, còn mặt dưới cây nấm mịn như nhung, có thể có lỗ chỗ vết sâu đục nhỏ li ti.

Cách 3: Nấm lim tự nhiên trong rừng có hình thức xù xì, rất xấu so với các loại nấm trồng nhân tạo. Sự thật là nấm trồng nhân tạo có hình thức đẹp hơn so với nấm tự nhiên. Bởi, người ta trồng nấm trong điều kiện môi trường sinh trưởng tốt nên sẽ không có hình thức xấu.

Cách 4: Nấm lim thật có giá rất đắt. Đây là yếu tố đơn giản nhưng dễ để phân biệt nấm lim xanh giả, mặc dù cách này không thể áp dụng trong mọi trường hợp.

Nấm lim xanh mọc trong rừng nguyên sinh không có nhiều, một chuyến đi rừng ròng rã hàng tuần thậm chí hàng tháng trời – hao tốn nhiều thời gian và công sức của người thợ sơn tràng, may mắn thì thu hái được vài kg, nhưng có thể sẽ không thu được gì. Hơn nữa, nấm lim rất quý và hiếm, thời gian sinh trưởng đủ để cho nấm phát triển và đảm bảo đầy đủ các thành phần dược chất là khoảng hơn 1 năm. Vậy nên, giá nấm lim xanh không hề rẻ, những hình thức rao bán nấm với giá rẻ đều là nấm giả.

Cách 5: Để đảm bảo không mua phải nấm lim xanh giả, kém chất lượng, người tiêu dùng nên chọn cho mình một địa chỉ mua nấm tin cậy.

Bình luận

Tin tức khác

Quảng cáo 2

Top

   (0)